Ohio và cộng đồng người Amish

25 07 2009

Rời Kentucky, xe mất chừng 5 giờ đường thì đến Elyria, một thành phố nhỏ ở phía bắc bang Ohio, nằm gần khu vực Ngũ hồ giữa Mỹ và Canada. Elyria nhiều cây xanh lớn, chủ yếu là cây phong (maple tree) nổi tiếng là biểu tượng của Canada. Đi quanh thành phố này cảm giác như đang đi trong một khu rừng. Kiến trúc nhà cửa, công trình ở đây thiết kế đậm chất Bắc Mỹ, được xây dựng chủ yếu bằng chất liệu gỗ để cách nhiệt tốt trong mùa đông băng tuyết. Thành phố quy hoạch gọn gàn, ngắn nắp, thoáng mát,… tưởng như ai đó vừa mới ngồi vẽ ra trên giấy. Hỏi người sống ở đây mới biết, cách đây chừng khoảng 40 năm, khi quy hoạch lại thành phố, người ta đốn toàn bộ cây xanh trong thành phố, bố trí nhà cửa theo quy hoạch sau đó mới trồng lại cây xanh ở những vị trí hợp lý. Như vậy rừng cây trong thành phố này cũng chừng đấy tuổi.

Ảnh trên chụp nhà người bạn lúc ngày đến chơi và tổ chức ăn uống. Ngôi nhà nhỏ, tiện nghi, chỉ vừa đủ sinh sống cho gia đình 6 người nhưng diện tích đất sở hữu lên đến chừng 5ha. Toàn bộ diện tích còn lại là rừng cây phong và một số loài khác. Chim chóc bay quanh khuôn viên nhà, cảm giác không khác gì sống trong khu vực bảo tồn thiên nhiên. Thông thường nhà cửa ở Ohio có diện tích khuôn viên nhỏ hơn nhiều, chỉ tại người bạn có nhà trong ảnh trên thuộc tầng lớp trung lưu nên nhà cửa mới rộng thênh thang như vậy.

Elyria chủ yếu là nơi người già sinh sống vì ở đây rất yên bình, mọi thứ diễn ra nhẹ nhàng và chậm rãi, khác hẳn hình ảnh xô bồ, nhộn nhịp của nước Mỹ mà nhiều người vẫn nghĩ. Thời tiết mùa hè rất tuyệt vời, trời nắng ấm, gió se lạnh… nhưng mọi người ai cũng ngán mùa đông. Tưởng tượng mùa thu ở Elyria, xách máy ảnh đi bộ trong rừng phong lá vàng rực… hic, chắc phải kiếm cơ hội quay lại Ohio mùa thu…

Một ngày ở công viên nằm ở ngoại ô Elyria với bạn bè cũng là một kỷ niệm đẹp. Ngày đó gặp một vài người bạn mới và đặc biệt toàn là dân chụp ảnh nên có cơ hội xài ké lenses xịn cả ngày. Những bức dưới đây chụp ở công viên ngày hôm đó. Mọi người xem thêm ảnh ở flickr.

Ngày cuối Ohio ghé thăm cộng đồng người Amish. Amish là nhóm người có nguồn gốc từ Châu Âu, chủ yếu là người Đức di cư sang sinh sống ở Bắc Mỹ, phân bố ở nhiều khu vực khác nhau nhưng phần lớn tập trung chủ yếu ở Ohio. Amish thực chất để chỉ một nhóm người có quan điểm riêng biệt về mặt tôn giáo trong đạo Thiên chúa. Người Amish có quan điểm sống một cuộc sống đơn giản, gắn liền với thiên nhiên và từ chối những gì thuộc về thế giới hiện đại. Cộng đồng người Amish không sử dụng điện, đèn dầu và nến dùng để thắp sáng vào ban đêm, không sử dụng điện thoại, phương tiện đi lại chỉ là xe ngựa. Những gia đình người Amish đều có trạng trại, ở đó họ trồng trọng, chăn nuôi bò sữa, dê, cừa,… cuộc sống của vài thế kỷ trước vẫn còn thấy rõ trên vùng đất này.

Đàn ông người Amish ai cũng để râu quai nón dài, đàn bà thì đội một cái mũ vải nhỏ chụp tóc bối ở sau đầu. Chúa được tôn sùng ở đây. Vùng Amish nổi tiếng với các sản phẩm bơ sữa và thức ăn cũng được chế biến với nhiều bơ và phoma.

Bức ảnh trên thể hiện cuộc sống nông trại hàng ngày của người Amish.

2 ngày lái xe từ Ohio về Texas, cuối cùng cũng đến Houston và hạnh phúc mới buổi cơm tối Việt.

Cuộc sống ở Texas bắt đầu…

* More pictures here: http://www.flickr.com/photos/lebaotuan

Advertisements

Actions

Information

3 responses

3 08 2009
blueplanet206

Em cưới vợ rồi. Cảm ơn món quà của anh.

4 08 2009
tuan

mu`ng he`o 😀
kg co chi em. cuoi tiep thi anh lai tang qua 😀

10 09 2009
Trang

Really love the pictures…

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s
%d bloggers like this: